กีฬามวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก (อังกฤษ: Boxing) เกิดขึ้นตั้งแต่ 5,000 ปีมาแล้วในดินแดนเมโสโปเตเมีย ต่อมาเมื่อเกือบ 700 ปี ก่อนคริสตกาล การชกมวยเป็นที่นิยมแพร่หลายมาก ในปัจจุบัน กีฬาหลายอย่างไม่ได้เป็นเรื่องการแพ้ชนะ แต่เป็นเรื่องธุรกิจและการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องของในบางประเทศ แข่งขันกันเป็น จ้าวเหรียญทอง เพราะการชนะและเป็นประเทศเจ้าของเหรียญรางวัลอันดับหนึ่งของโลก นั่นหมายถึง ความเป็นมหาอำนาจของประเทศนั้นยังคงอยู่ จึงไม่น่าแปลกใจที่บรรดาเหล่าพี่บิ๊กทั้งหลายจะแย่งชิงความเป็น จ้าวเหรียญทอง กันแบบที่ว่า แม้จะแพ้ในสายตาผู้คน แต่ขอให้ได้เหรียญทองเป็นใช้ได้

Olympic Boxing 2012

เป็นอีกหลายๆ ครั้งที่นักชกชาวไทยถูกปล้นเหรียญทอง และเป็นอีกหลายครั้ง ที่ผู้ชนะมักกลายเป็นรองของอีกหลายประเทศ ในการแข่งขันชกมวยสากลสมัครเล่นในมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติในปี 2012 นี้ แก้ว พงษ์ประยูร ชนะใจคนทั่วโลกแต่แพ้กรรมการแค่ไม่กี่คน

แก้วเป็นนักมวยและนักกีฬาไทยคนสุดท้ายที่มีสิทธิ์ลุ้นเหรียญทองในโอลิมปิกในปี 2012 ด้วยเป็นนักกีฬามวยสากลเพียงคนเดียวที่เข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศกับ โจว ซื่อ หมิง นักมวยชาวจีน ซึ่งเป็นเจ้าของเหรียญทองในรุ่นนี้เมื่อโอลิมปิกครั้งที่แล้ว (2008) ปรากฏว่าแก้วเป็นฝ่ายแพ้ไป 10-13 หมัด ซึ่งพฤติการณ์บางประการในการแข่งขันก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ เช่น มีการเตือนแก้วว่าทำผิดกติกาครั้งหนึ่งโดยไม่ระบุว่าผิดอย่างไร แต่ให้นักมวยโจวทำผิดกติกาหลายครั้งแล้วจึ่งเตือนเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ยังปรากฏว่า โจวไม่ได้พยายามต่อสู้ในรอบปลาย แต่อาศัยชั้นเชิงถ่วงเวลา (stalling tactic) เท่านั้น ซึ่งหากย้อนกลับไปดูกรณีของไทยเองในปีที่ผ่านๆ มาก็มีนักมวยหลายคนทำแบบนั้นคือ วิ่งหนีเอาดื้อๆ ส่วนในครั้งนี้ฝ่ายไทยได้ประท้วงผลการแข่งขัน แต่ไม่สำเร็จเพราะพ้นกำหนดห้านาทีหลังจากประกาศผลการแข่งขัน (5 นาที) ต้องห้ามตามกฎบัตรโอลิมปิก ขณะที่อู๋ จิงกั๋ว ประธานสมาคมมวยระหว่างประเทศ เห็นว่าการตัดสินเป็นไปอย่างโปร่งใสและยุติธรรมแล้ว

และเป็นธรรมดา ที่การแพ้ ชนะ ไม่ใช่เรื่องกีฬา แต่เป็นเรื่องลึกซึ้งไปกว่านั้น

ผมจึงขอชื่นชม แก้ว พงษ์ประยูร ที่ทำเต็มที่ แม้จะไม่ได้ดั่งที่หวัง แต่ก็ต้องยอมรับกับกฏ และกติกาสังคม แม้ว่าในบางครั้ง มันอาจจะไม่ถูกต้องไปเสียทั้งหมด